VIDEO BÀI GIẢNG

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT

tuyen sinh 2

 ảnh ts2

Việt Nam chuẩn bị đủ oxy cho kịch bản số ca mắc cao hơn

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam chuẩn bị đủ oxy cho kịch bản số ca mắc cao hơn

16/07/2021    10:10 GMT+7

Bộ trưởng Y tế cho biết, Việt Nam đã chuẩn bị đủ oxy cho tình huống ca nhiễm cao hơn, tuy nhiên tất cả bệnh viện hạng 2, hạng 3 phải có phương án chuẩn bị sẵn.

Chủng virus mới tấn công tăng 2-3 lần

Sáng 16/7, Bộ Y tế tổ chức giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 130 điểm cầu.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, nhiều địa phương hiện nay đặc biệt là TP.HCM và các tỉnh miền Đông, miền Tây đang đối mặt với sự bùng phát hết sức phức tạp.

Trong những ngày tới, số ca mắc và tử vong nhiều khả năng sẽ tiếp tục gia tăng.

Bộ trưởng nhận định đợt dịch này sẽ kéo dài hơn so với các đợt dịch trước, gây tác động trên diện rất rộng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống, phát triển kinh tế xã hội nhất là các tỉnh miền Nam. Các đợt dịch trước chỉ một đến một tháng rưỡi là kết thúc. 

Đáng lưu ý, biến chủng Delta lây lan nhanh, tốc độ tấn công tăng gấp 2-3 lần so với các đợt dịch trước, do tốc độ bám dính đối với tế bào vật chủ, khả năng nhân lên nhanh với số lượng lớn trong tế bào dẫn đến việc phá huỷ tế bào, phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh trong thời gian ngắn.

Chu kỳ lây nhiễm hiện nay chỉ còn 2 ngày, trong khi trước đây là 5-7 ngày.

“Vì vậy, dù chúng ta triển khai quyết liệt, rất cố gắng nhưng kết quả chưa được như mong muốn”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Ngay thực hiện Chỉ thị 16, một số nơi thực hiện chưa nghiêm túc, chưa đầy đủ, chưa quyết liệt nhiều khi còn chần chừ, người dân đi lại vẫn nhộn nhịp, cửa hàng, siêu thị, chợ vẫn họp… trong khi quy định chỉ mở các dịch vụ thiếu yếu như thực phẩm, thuốc men.

“Các khu công nghiệp cũng chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế. Có địa phương chưa kiểm tra, chưa giám sát, chưa xét nghiệm, đặc biệt là tâm thế chuẩn bị cho tình hình dịch lan rộng kéo dài còn rất lần chần. Một số nơi vẫn còn trông chờ vào trung ương, ngại mua sắm”, Bộ trưởng nêu.

Vì thế Bộ đề nghị các địa phương đánh giá rà soát lại các kịch bản đã đưa ra, chuẩn bị cho tình hình dịch phức tạp hơn.

Bên cạnh đó, Việt Nam thay đổi cơ bản trong vấn đề cách ly. Cụ thể giảm thời gian cách ly dù có rủi ro nhưng chấp nhận rủi ro ở mức thấp. Đồng thời thí điểm cách ly F1 tại nhà nếu đảm bảo các tiêu chí.

Ngoài ra, thay đổi chiến lượng sang test nhanh là chính để trả kết quả nhanh, đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt.

Đặc biệt để tiết kiệm test nhanh, Bộ Y tế kiến nghị có thể gộp 3-5 mẫu trong 1 test nhanh, nhất là TP.HCM nơi có tỉ lệ nhiễm cao. Điều này vừa tiết kiệm vừa đảm bảo tốc độ, đảm bảo độ nhạy gần tương đương mẫu đơn.

Đủ oxy cho kịch bản ca nhiễm cao hơn

Bộ Y tế đã có những thay đổi về chiến lược điều trị, trong đó thiết lập phân tầng điều trị theo tình trạng bệnh nhân.

Tầng 1, dành điều trị bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng, điều trị ngay tại cơ sở thu dung để tránh lãnh phí nhân lực và trang thiết bị, cơ sở điều trị.

Tầng 2, bệnh nhân có triệu chứng chuyến đến điều trị tại các cơ sở y tế.

Tầng 3, bệnh nhân nặng, rất nặng chuyển đến điều trị tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện dã chiến.

“Chúng tôi khuyến nghị các địa phương nên thiết lập khu vực điều trị tích cực ngay tại các bệnh viện dã chiến để có thể nâng cao năng lực khi cần và giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng thông tin thêm, Bộ Y tế đã chuẩn bị đủ oxy cho kịch bản số ca nhiễm cao hơn. Tuy nhiên tất cả các địa phương phải rà soát lại toàn bộ bệnh viện hạng 2, hạng 3, yêu cầu chuẩn bị sẵn phương án oxy và cơ sở hạ tầng.

Trong bối cảnh ca bệnh tăng nhanh, Bộ Y tế cũng đã thay đổi thời gian điều trị cho các bệnh nhân không triệu chứng có 2 lần âm tính hoặc tải lượng virus thấp giúp giảm tải cho các cơ sở y tế. Do đó trong thời gian tới, số bệnh nhân tại các bệnh viện sẽ giảm, chỉ tập trung điều trị bệnh nhân nặng, có nguy cơ tiến triển nặng.

Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn phải theo dõi, giám sát y tế tại nơi lưu trú trong 14 ngày.

Bộ trưởng Long cho biết, đến nay Việt Nam đã đàm phán thành công khoảng 170 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 từ các nguồn khác nhau.

Tuy nhiên, do mức độ khan hiếm của vắc xin toàn cầu, nên dù đã có những hợp đồng mua từ tháng 11/2020, có những cam kết thoả thuận từ tháng 9/2020 nhưng đến nay Việt Nam mới có vắc xin. Tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 9/2021.

Do đó, trước mắt Bộ Y tế ưu tiên phân bổ vắc xin cho các tỉnh, thành phố có dịch, các đầu tầu phát triển kinh tế xã hội để đảm bảo đạt được mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Khi có vắc xin về, các tỉnh, thành phố phải triển khai ngay kế hoạch tiêm chủng, lựa chọn tiêm theo đúng đối tượng trong Nghị quyết 21, cùng với quyết định về đối tượng tiêm của địa phương.