VIDEO BÀI GIẢNG

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT

tuyen sinh 2

 ảnh ts2

Dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ

Gan là cơ quan lớn thứ hai của cơ thể chúng ta. Nó có nhiều chức năng. Chức năng quan trọng nhất là phá vỡ chất béo từ thực phẩm và lưu trữ nó trong các mô mỡ. 

Nó cũng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể chúng ta. Do đó, giữ cho gan khỏe mạnh là điều rất quan trọng. Gan của chúng ta có một số lượng chất béo tự nhiên lưu trữ trong đó, nhưng khi lượng chất béo tăng lên, nó gây ra một loạt các vấn đề.

Insulin chuyển đổi đường trong thức ăn của chúng ta thành glucose; gan hấp thụ glucose này và dự trữ nó dưới dạng glycogen.

Khi gan có đầy đủ glycogen, nó chuyển chất này thành axit béo và chứa nó trong mô mỡ như chất béo trong cơ thể. Mặc dù phần lớn chất béo kết thúc trong các mô mỡ, một số vẫn còn trong gan. Điều này dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và đây là nguyên nhân thường gặp của bệnh đái tháo đường tuýp 2. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được phân thành hai loại: bệnh gan nhiễm mỡ không sử dụng đồ uống có cồn và bệnh gan nhiễm mỡ do đồ uống có cồn.

Bệnh gan nhiễm mỡ khôngdo cồn: Bệnh này ảnh hưởng đến những người không phải là người nghiện rượu nặng. Nó thường bắt nguồntừ gia đình và là di truyền. Bệnh này tác động nhiều đến người trung niên hoặc béo phì. Nó lan ra khi gan của bạn không thể hoạt động một cách hiệu quả dẫn đến việc lưu giữ chất béo trong gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ do cồn: Nó ảnh hưởng đến những người nghiện rượu nặng. Tình trạng này được cho là di truyền theo một số cách nhất định. Các nghiên cứu đã tìm thấy một gen có ảnh hưởng đến sự say mê thức uống có cồn, dẫn đến uống rượu quá mức và cuối cùng là mắc bệnh gan nhiễm mỡ do chất cồn. Điều tối quan trọng là phải hiểu được nguyên nhân cơ bản của bệnh gan nhiễm mỡ và thực hiện các bước phòng ngừa để chống lại nó. Dưới đây là một vài triệu chứng bạn sẽ nhận thấy nếu bạn đang bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Mệt Mỏi

Khi bất kỳ cơ quan nào của chúng ta không hoạt động bình thường, cơ thể sẽ cố gắng gửi thêm máu để bù lại sự thiếu hụt. Điều này dẫn đến sự mệt mỏi và mất năng lượng.

Mất khẩu vị

Lượng mỡ dư thừa trong gan sẽ ngăn cản não bộ kích thích cảm giác đói, dẫn đến việc ăn uống mất ngon.

Sụt cân

Điều này có thể là do mất khẩu vị. Nó cũng xảy ra do cơ thể không thể chuyển hóa các tinh bột và chất béo hiện hữu.

Thiếu tập trung

Người bị bệnh gan nhiễm mỡ thường bị suy kiệt về tinh thần. Điều này là do gan không thể loại bỏ tất cả các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Vì vậy họ thường hay phải trải qua cảm giác choáng váng.

Các mảng màu đậm trên da

Vì khi gan không thể lọc chất béo và các chất thải khác ra khỏi cơ thể, những chất này tạo thành những đốm đổi màu trên da.

Đau bụng

Gan của chúng ta nằm ở bụng dưới. Do chất béo dư thừa lưu trữ trong gan, nó dễ bị sưng và gây ra đau bụng. Đây là một số dấu hiệu điển hình của bệnh gan nhiễm mỡ. Không quá khókhăn để đối phó với căn bệnh này nếu chúng ta có những thay đổi chính xác trong lối sống. Bỏ rươu bialà một việc nên làm và gan của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó. Ngoài ra, trong trường hợp bệnh nhân béo phì, cố gắng giảm cân và ăn uống lành mạnh sẽ đảm bảo gan cho lá gan của bạn cũng khỏe mạnh

Theo Ds. Ngọc Hùng

giaoducthoidai.vn