VIDEO BÀI GIẢNG

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT

tuyen sinh 2

 ảnh ts2

Giáo sư khuyên sinh viên y 'phải nỗ lực nếu không muốn hối hận'

Sinh viên y khoa phải học tập chăm chỉ, trau dồi ngoại ngữ, tận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nếu không sau này sẽ hối hận.

“Những bạn dám thi và đỗ ngành y đều rất giỏi và thông minh. Tuy nhiên, không phải ai cũng giữ được tinh thần học tập chăm chỉ, nỗ lực và kiên trì để đạt thành tích tốt khi ra trường. Điều đó đòi hỏi các bạn phải xác định học tập suốt đời”, GS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội nội khoa Việt Nam, nhắn nhủ tân sinh viên thủ khoa các trường y dược phía Bắc tại buổi gặp mặt sáng 7/10 ở Bệnh viện K (Thanh Trì, Hà Nội).

GS Nguyễn Khánh Trạch khuyên sinh viên y dược nên học ngoại ngữ và công nghệ thông tin sớm. Ảnh: Dương Tâm

Khẳng định y là ngành đặc thù với khối lượng kiến thức khổng lồ, phức tạp và không dễ tiếp thu, GS Trạch khuyên sinh viên y dược phải tập trung cao độ. Chỉ một chút lơ là dù vì bất kỳ lý do gì, có thể không đạt được kết quả như ý.

“Càng học, các bạn sẽ càng thấy mình dốt. Thế hệ chúng tôi từng nếm trải điều đó nhưng giờ chỉ biết nuối tiếc vì hết thời gian rồi. Ngày nay có nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mà chúng tôi không được tiếp cận. Các bạn có thuận lợi, có thời gian thì hãy tận dụng nếu không muốn hối hận”, giáo sư 80 tuổi nói.

Bậc đại học, đặc biệt ngành y, có nhiều môn khác hẳn với THPT như hóa học, giải phẫu, các môn y học cơ sở. Ông Trạch khuyên sinh viên nên coi trọng y học cơ sở, đừng thấy nó xa xôi, không thực tế mà lơ là vì kiến thức các môn này là nền tảng hỗ trợ cả quá trình học tập và hành nghề sau này.

Kể lại câu chuyện sau khi ra trường, ông và nhiều người cùng thế hệ phải bỏ 50% thời gian cho việc học ngoại ngữ trong điều kiện tự mò mẫm khiến việc học vừa mất thời gian, vừa không hiệu quả, ông Trạch cho rằng ngoài học kiến thức chuyên ngành, sinh viên y khoa nên dành nhiều thời gian cho ngoại ngữ vì “người nào có ngoại ngữ tốt sẽ khác hẳn”.

"Tài liệu y khoa chủ yếu được viết bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Sinh viên nên học một trong hai, hoặc có điều kiện thì học cả hai và đặt mục tiêu khi ra trường sẽ có trình độ đủ để giao tiếp và đọc các báo chuyên ngành", ông Trạch nhắn nhủ. Bên cạnh đó, sinh viên y khoa cũng cần trau dồi về công nghệ thông tin bởi công việc sau khi ra trường động chạm rất nhiều đến lĩnh vực này.

Cuối cùng, giáo sư đầu ngành nội khoa khuyên sinh viên phải học tập và rèn luyện kiến thức xã hội. Đặc biệt khi ngành y ở Việt Nam chưa được dư luận tôn trọng như các nước khác, không có kiến thức xã hội, đạo đức nghề nghiệp, không biết cách giao tiếp, cư xử thì rất khó khăn khi hành nghề.

 

Sinh viên y khoa luôn phải ghi nhớ mục tiêu cơ bản của ngành là chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ảnh: Giang Huy

Giáo sư đầu ngành Y học cổ truyền Hoàng Bảo Châu cho rằng sinh viên y khoa phải xác định mục tiêu học tập ngay khi lựa chọn học y dược.

“Cuối năm 1953 tôi được đi học nước ngoài. Trước khi đi, tôi phải học chỉnh huấn ba tháng để nhận câu kết luận học để thành cán bộ xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tôi luôn coi đó là mục tiêu và nó vẫn theo tôi đến ngày nay, khi đã gần 90 tuổi”, ông Châu nói và nhắc nhở sinh viên y khoa dù có mục tiêu gì hãy luôn ghi nhớ cơ bản nhất của ngành y là chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Dẫn lại câu nói nổi tiếng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác "Đạo làm thuốc là nhân thuật chuyên lo bảo vệ sức khỏe cho mọi người, lo cái lo của người, vui cái vui của người, không cầu lợi, kể công”, ông Châu khuyên sinh viên y phải hiểu bản chất nghề nghiệp. Người thầy thuốc phải giữ lòng nhân cứu chữa cho mọi người chứ không nên đổi thành buôn bán.

“Trước đây, thế hệ chúng tôi luôn chú ý trau dồi, phục vụ bệnh nhân hết lòng. Bốn chữ phục vụ bệnh nhân giờ đổi thành làm dịch vụ y tế. Thời đại thay đổi nhưng sứ mệnh bảo vệ sức khỏe người dân, làm vì chăm lo cho sức khỏe của nhân dân là không được thay đổi”, ông Châu nhấn mạnh.

Trong kỳ tuyển sinh đại học 2017, y khoa là ngành có điểm chuẩn thuộc hàng cao nhất. Điểm trúng tuyển trung bình các mã ngành của 15 trường có đào tạo Y Dược là 24,63, cao thứ hai sau khối trường công an và trên khối trường quân đội. Chuẩn đầu vào Học viện Quân y năm nay đụng trần với 30 điểm (nữ - khối B - miền Bắc và nữ - khối A - miền Nam), tăng 1,25 điểm so với năm trước.

 

Theo vnexpress.net