Chính thức bàn giao nhiệm vụ tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Chiều 19/4, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ giữa nguyên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và tân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Lễ bàn giao diễn ra trang trọng với sự chứng kiến của các thứ trưởng cùng lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời cảm ơn chân thành đến các Bộ trưởng đi trước và nguyên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã xây dựng tiền đề, nền móng để những người đi sau tiếp bước trên con đường đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo ngày càng phát triển.

Bộ trưởng Nhạ cũng đã nhấn mạnh vai trò của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức các đơn vị thuộc Bộ, những người sẽ cùng ông sát cánh, kế thừa và xây đắp kinh nghiệm quý báu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ngành. “Tôi sẽ không thể làm được nếu thiếu các đồng chí!” - Bộ trưởng chân tình chia sẻ.

Cảm ơn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vì lời chúc tốt đẹp, chúc mừng Bộ trưởng trên cương vị mới, nguyên Bộ trưởng Phạm Vũ Luận gửi tới Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lời chúc sức khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, triển khai công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đạt được kết quả như mong muốn của toàn dân, toàn Đảng, toàn Ngành.

Trước đó, chia sẻ với báo chí về việc đầu tiên triển khai sau khi nhận nhiệm vụ mới tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, tôi phải bắt tay ngay vào việc tiếp tục triển khai quyết liệt và sáng tạo Chương trình hành động của Chính phủ về Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương.

Chúng ta phải chuyển cả một nền giáo dục lấy tiếp cận nội dung là chủ đạo sang một nền giáo dục chú trọng dạy phương pháp, kỹ năng trên nền tảng kiến thức chuyên môn cần thiết để phát triển năng lực người học và dạy làm người.

Để đạt được mục tiêu ấy, việc đổi mới chương trình, nội dung và phương pháp dạy, kiểm tra, đánh giá phải được triển khai một cách khoa học, đồng bộ theo hướng hội nhập quốc tế, nhưng phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam. Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để giáo dục phổ thông từng bước đạt chuẩn mực và đi vào kỷ cương, nề nếp; giáo dục đại học hướng tới chất lượng và sản phẩm đầu ra đáp ứng tốt nhu cầu thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Theo Bộ trưởng Nhạ, giáo dục và đào tạo là quá trình liên tục, lâu dài. Thực hiện đổi mới giáo dục và đào tạo không phải là một đội quân, mà là các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý giáo dục, tổ chức xã hội, doanh nghiệp… và các bậc phụ huynh. Nhiệm vụ quan trọng của chúng ta bây giờ là tập hợp các nguồn lực để tạo được một số chuyển biến tích cực, có tính đột phá trong giáo dục, nhờ đó tạo được niềm tin. Khi xã hội có niềm tin thì công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo sẽ thuận lợi.

“Niềm tin phải được xây dựng bắt đầu tư quan điểm đúng và hành động quyết liệt để có những kết quả cụ thể. Chỉ làm được như thế thì mới tạo được niềm tin của xã hội. Những người trong ngành phải nhận thức rõ trách nhiệm và thống nhất quan điểm, quyết liệt hành động và tự tin vào sự thành công của sự nghiệp đổi mới. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ cần phải làm ngay của ngành” – Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Theo Dân trí