VIDEO BÀI GIẢNG

ĐỐI TÁC LIÊN KẾT

tuyen sinh 2

 ảnh ts2

Cử tri yêu cầu hạn chế thỏa hiệp trong việc đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ

     Đáp lại kiến nghị của cử tri 15 tỉnh thành là cần có giải pháp đấu tranh khả thi, quyết liệt, rõ ràng hơn để giữ vững chủ quyền, lãnh thổ khi đối phó với các hành động trên Biển Đông của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao khẳng định các biện pháp tiến hành vừa qua là cần thiết, phù hợp và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn…

      Cử tri 15 tỉnh thành (Phú Yên, Long An, Ninh Bình, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bình Thuận, An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Bình Dương, Hà Nam, Tiền Giang, Cà Mau, Long An, Hà Nội) tiếp tục bày tỏ thái độ bức xúc đối với những vi phạm của Trung Quốc ở biển Đông, đặc biệt là hành động xây dựng đảo nhân tạo tại một số điểm thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, ngang nhiên đánh bắt cá trên vùng biển Việt Nam, tấn công các tàu của ngư dân Việt Nam.

<br />
Đường băng quân sự được Trung Quốc xây dựng trên đảo Phú Lâm là một trong những hành động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua.<br />

Đường băng quân sự được Trung Quốc xây dựng trên đảo Phú Lâm là một trong những hành động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua.

     Cử tri đề nghị có các giải pháp đấu tranh khả thi, quyết liệt hơn, rõ ràng hơn để giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè, dư luận quốc tế trong việc đối phó với các hành động nêu trên của Trung Quốc.

     Đặc biệt, cử tri 15 tỉnh, thành nói trên cũng đề nghị Việt Nam sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế; Thận trọng hơn trong các chính sách đối ngoại, cân nhắc khi hợp tác, ứng xử đối với một số nước bạn, đặc biệt là Trung Quốc.

     Theo cử tri, cũng cần hạn chế các chính sách thỏa hiệp để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia, chủ quyền dân tộc; đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ tình hình biển Đông và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về chủ quyền biển đảo;… từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần đoàn kết, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

     Trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ Ngoại giao xác nhận, từ tháng 9/2014 đến nay, Trung Quốc ráo riết triển khai các hoạt động bồi đắp, cải tạo và xây dựng quy mô lớn trên các cấu trúc mà Trung Quốc đang chiếm đóng bất hợp pháp tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

     Trong tháng 12/2015 và tháng 1/2016, Trung Quốc tiếp tục có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp tại Biển Đông; đe dọa đến hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Bộ Ngoại giao điểm lại các hành động của Trung Quốc như sử dụng máy bay dân sự thực hiện các chuyến bay ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam; di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 đến vị trí thuộc khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định.

     Về chủ trương, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, trước tình hình đó, Việt Nam luôn kiên trì đấu tranh bằng sức mạnh tổng hợp và các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế. Quan điểm của ta trong xử lý các vấn đề đối ngoại nói chung và tranh chấp tại Biển Đông nói riêng là luôn đặt lợi ích quốc gia và lợi ích dân tộc lên trên hết, mềm dẻo nhưng không nhân nhượng, không thỏa hiệp.

     Chính sách của Việt Nam là cũng không ngừng củng cố hợp tác hữu nghị và làm sâu sắc mối quan hệ với các đối tác, tăng cường đan xen lợi ích, phát huy điểm đồng, giảm thiểu khác biệt trong quan hệ với mỗi đối tác để tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định phục vụ cho phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

     “Trong quá trình này, ta cần bình tĩnh, xử lý khôn khéo mối quan hệ giữa các nước lớn, nhất là không để bị kẹt trong cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cảnh giác trước khả năng các nước lớn thỏa hiệp với nhau bất lợi cho ta” – văn bản trả lời nêu phân tích.

     Trung Quốc, theo đó, được xác định là nước lớn, láng giềng quan trọng của Việt Nam. Việt Nam coi trọng việc duy trì và phát triển ổn định, bền vững quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Đến nay, hai bên đã giải quyết được hai trong ba vấn đề lớn về biên giới, lãnh thổ.

     Hiện nay, tồn tại lớn nhất trong quan hệ hai nước là vấn đề Biển Đông. Tuy vấn đề này không phải là toàn bộ trong quan hệ hai nước, nhưng là vấn đề nhạy cảm và phức tạp nhất, tác động trực tiếp và toàn diện đến bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và môi trường an ninh, phát triển của nước ta. Do đó, phát triển quan hệ với Trung Quốc và giải quyết tranh chấp ở Biển Đông là những vấn đề mang tính toàn cục, đòi hỏi phải có tầm nhìn chiến lược đặt trong tổng thể chiến lược phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

     Bộ Ngoại giao nêu cụ thể những biện pháp đấu tranh chính trị - ngoại giao, đấu tranh dư luận, biện pháp đấu tranh pháp lý đã thực hiện thời gian qua. Về gợi ý hoàn thiện thủ tục kiện Trung Quốc, Việt Nam vẫn đang cân nhắc, đang theo dõi sát diễn biến vụ kiện của Philippines để có ứng xử phù hợp. Trong năm 2015, Việt Nam đã cử đoàn đến dự và theo dõi với tư cách quan sát viên tại các phiên tranh tụng về vấn đề thẩm quyền của Tòa Trọng tài (tháng 7) và về nội dung thực chất của vụ kiện trọng tài (tháng 11).

     “Như vậy, các biện pháp đấu tranh thời gian qua của ta là cần thiết, phù hợp và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích của ta tại Biển Đông; đồng thời duy trì môi trường an ninh, hòa bình, ổn định phục vụ mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước” – cơ quan trả lời kiến nghị khẳng định.

Theo P.Thảo Báo Dân trí